Phận đàn ông ở Tây Sumatra, Indonesia

Trong xã hội mẫu hệ ở cao nguyên Tây Sumatra, người đàn ông bị coi như "người dưng" ở trong nhà vợ.

Phụ nữ nắm quyền

Vùng cao nguyên Tây Sumatra, Indonesia là nhà của các nhóm bộ tộc Minangkabau – nơi mà chế độ mẫu hệ vẫn còn tồn tại, phụ nữ mới là người cai trị, quyết định mọi thứ còn đàn ông chỉ là khách trong nhà vợ.

Theo truyền thuyết, giữa thế kỷ 12, vua Maharajo Dirajo, người thành lập vương quốc Koto Batu, qua đời và để lại 3 người con trai còn thơ dại và 3 người vợ trẻ. Người vợ đầu tiên, Puti Indo Jalito, đã dạy dỗ những đứa trẻ và cai quản vương quốc, tạo tiền đề cho một xã hội mẫu hệ như ngày nay ở Tây Sumatra.

Phụ nữ được hưởng tất

Trong cơ cấu xã hội độc đáo và phức tạp này, các tài sản do tổ tiên để lại như ruộng lúa, nhà cửa, đều trở thành tài sản thừa kế của những người con gái. Con cái lấy tên theo họ mẹ, và người đàn ông bị coi như 'người dưng' trong ngôi nhà của vợ.

Pha trộn tôn giáo

Ở đây, người dân theo trường phái duy linh, thờ các yếu tố thiên nhiên, Ấn Độ giáo và Phật giáo. Pawang là những người dùng tinh thần để chữa bệnh cho người dân, có khả năng dự đoán tương lai và giao tiếp với thế giới tâm linh.

Mối quan hệ khác thường

Khác với truyền thống Hồi giáo thông thường, với việc cô dâu lẽ ra phải chuyển đến ở nhà chồng sau khi cưới, trong cộng đồng người Minang thì chú rể sẽ dọn vào nhà cô dâu và sống cùng gia đình cô dâu. Của hồi môn do bên nhà cô dâu định ra, dựa trên học vấn và nghề nghiệp của chú rể.

Cuộc đời mới

Hôn nhân là mối quan hệ phức tạp. Vào ngày cưới, chú rể được đưa từ nhà mình tới nhà cô dâu để làm lễ. Trong buổi lễ, các nghi thức đám cưới, gọi là 'nikah', sẽ được thực hiện theo đúng nghi thức Hồi giáo. Chú rể được chào đón bởi các cô gái nhảy múa trong tiếng gandang tambua (trống) và talempong (chiêng) do những người đàn ông gõ.

Lễ cưới sặc sỡ

Các thành viên trong gia đình cô dâu mặc những bộ đồ truyền thống đẹp nhất, đội tiền, quà và đồ ăn trên đầu, tới tặng chú rể.

Thân phận đàn ông

Hôn nhân đem lại những đặc quyền về kinh tế và địa vị xã hội cho người phụ nữ Minang - những người lớn tuổi kiểm soát mọi thứ trong gia đình. Là chủ hộ, và là người kiểm soát đất đai, con người, cho nên họ phân xử các vụ cãi cọ, quở trách những ai mắc lỗi, và đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bàn bạc dựng vợ gả chồng cũng như trong nhiều nghi lễ khác.

Đàn ông Minang được trông đợi là người đóng vai trò tạo thu nhập đều đặn cho gia đình, phải trang trải các khoản chi phí nuôi dạy con cái. Nhiều người rời làng quê đi kiếm việc, thỉnh thoảng mới trở về. Khi về nhà, họ không có tiếng nói gì trong gia đình.

[Nguồn - BBC]

Gửi yêu cầu của bạn: