“Mực nhảy” và phong cách ăn hải sản sống kiểu Nhật

Katsu ika odori-don không phải là thứ dành cho những trái tim yếu đuối.

Dịch thoáng ra thì từ này có nghĩa là “con mực nhảy múa”, một món ăn Nhật Bản gây nhiều tranh cãi vốn thu hút sự chú ý của thế giới vào năm 2010.

Món ăn này trông lạ lùng, và đây là một cách ăn đồ hải sản mà các con được đưa lên bàn ăn vẫn còn đụng đậy, trong tiếng Nhật gọi là odorigui (nghĩa là 'ăn thứ còn đang nhảy múa'). Con mực thật ra đã chết, nhưng các tế bào thần kinh của nó vẫn kích hoạt do bị chất sodium có trong xì dầu tác động vào. Các tế bào phản ứng lại, khiến cho các cơ bị co rút.

Tuy odorigui có ở trên toàn nước Nhật nhưng nguồn gốc của cách ăn độc đáo này lại có phần bí hiểm. Cách ăn odorigui  - mà hầu hết là được dùng đối với các loài cá sống bé tí - có vẻ như bắt nguồn từ thói quen đánh bắt cá ở các thành phố cảng, rồi lan ra cả khu vực.

Tại Shizuoka, là tỉnh nằm ở miền trung ven Thái Bình Dương của đảo Honshu, cá trắng nhỏ, hay tiếng Nhật gọi là shirashu, là món ăn sống, còn đụng đậy rất được ưa chuộng.

Tại Fukuoka, odorigui là gần như đồng nghĩa với từ shiro-uo, tức là cá bống đá, một loại cá giống như lươn nhưng nhỏ xíu di cư từ đại dương vào vùng nước ngọt để đẻ trứng.  Chúng được đem ăn sống bởi ngay sau khi chết là chất lượng loài cá này bị giảm đi nhanh chóng. Nếu bạn đinh hỏi hầu hết người Nhật là họ thấy odorigui  đi liền với nơi nào nhất thì họ sẽ nói Fukuoka

Ăn thứ cá bé tí teo này là một trải nghiệm thú vị. Một chiếc bát lớn được đặt lên bàn, với rất nhiều con cá bé tí ngọ ngoạy ở trong cùng với một quả trứng chim cút sống và một chai dấm. Trứng cút và dấm được trộn vào một cái bát khác, người ta dùng muôi xúc cá vào bát có hỗn hợp dấm và trứng cút, rồi cuối cùng lấy đũa gắp cá ăn.

Odorigui  chỉ là một phần trong văn hoá ẩm thực ăn đồ sống của Nhật Bản. Chúng ta thường nghĩ nó như là ikizukuri hoặc 'kiểu ăn sống', được dùng để chỉ cách thưởng thức món ăn do đầu bếp chuẩn bị sashimi từ một con mực sống, cá hoặc tôm sống (thậm chí có thể là bạch tuộc hoặc ếch sống). Thực khách được yêu cầu chọn con mình muốn ăn trong một bể chứa của nhà hàng và xem đầu bếp chuẩn bị món ăn, mà con mực càng tươi thì vị sẽ càng ngon.

[Nguồn – BBC]

 

Gửi yêu cầu của bạn: