Cơm gà Hải Nam và lịch sử di dân Singapore

Được chế biến từ cảnh sống tằn tiện, cơm gà Hải Nam - một trong những món ăn truyền thống của Singapore - trông khá là đơn giản. Nhưng đó lại là món ăn mà bạn sẽ sẵn lòng đi xuyên lục địa để tới ăn.

Cơm gà Hải Nam là món gà đặc trưng nhất trong giới ăn thịt gà. Bạn thử hình dung: tại Maxwell Food Centre ở Phố Tàu của Singapore, trước mặt là một khay ê hề gà luộc, một dĩa cơm được nấu bằng nước luộc gà và một chén tương ớt nhỏ trộn với thịt gà. Trộn một miếng thịt đùi gà có một lớp mỡ sền sệt nằm giữa da và thịt với miếng cơm thơm mùi gừng và sả cùng với tương ớt bỏ vào miệng. Hương vị của nó sẽ khiến cho đầu lưỡi của bạn tê tái.

Cơm gà Hải Nam, một trong những món ăn quốc hồn quốc túy của Singapore, nhìn qua tưởng chừng đơn giản, nhưng bạn nhất định phải thử qua món này nếu bạn đến Singapore. Tuy hình thức không có gì bắt mắt và khá là đơn điệu, đây lại là một món ăn tuyệt vời.

Cách nấu cơm gà

Hãy bắt đầu với cách thực hiện. Gà được luộc trong khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó  đặt nó trong đá. Làm như vậy giữ cho hương vị không bị mất đi và bảo quản lớp da. Sau khi để gà trong đá khoảng 30 phút, bạn treo nó lên cho khô trong khoảng nửa giờ. Do phía ngoài thịt gà vẫn còn lạnh do để trong đá, phần bên trong vẫn còn đang chín tới.

Trong khi đó, bạn lấy nước luộc gà để nấu cơm, làm món canh gà và chưng tương ớt. Phần mỡ gà thừa thường được cho vào nước tương mè được dùng để quét lên thịt gà trước khi được đặt ra đĩa. Tính cả thảy thì làm xong món cơm gà mất khoảng hai tiếng.

Nhưng thành phần quan trọng nhất của món cơm gà, không phải là thịt gà mà là cơm. Cơm phải được nấu từ gạo thơm. Gạo phải ngon để tự cơm không cũng đủ ngon rồi.

Nguồn gốc di dân

Khi xét qua nguồn gốc món ăn này, có một điều trớ trêu là người ta phải bỏ ra nhiều tiền hay phải xếp hàng để được ăn đúng chất món ăn quốc hồn quốc túy của Singapore này.

Khi di dân từ đảo Hải Nam của Trung Quốc bắt đầu đến Singapore vào giữa thế kỷ 19, họ bị gạt ra ngoài lề bởi vì thổ ngữ khác biệt khiến họ không thể giao tiếp hoàn toàn với những di dân Trung Quốc khác và vì đa phần những ngành nghề hái ra tiền đều nằm trong tay những di dân Trung Quốc từ lục địa vốn đã có chỗ đứng vững chắc ở Singapore.

Điều này khiến di dân Hải Nam bị gạt ra và trở thành người hầu hạ cho những ông chủ người Anh hay thành người nấu ăn.

Di dân Hải Nam phục vụ món cơm gà cho người Anh vì họ nghĩ rằng món gà luộc không có gì đặc biệt, cho nên sẽ phù hợp với khẩu vị của người Anh.

Tuy nhiên việc hương vị gà thấm đẫm trong toàn bộ món ăn lại là điều gì đó gây bất ngờ. Người ta dùng những con gà mái già để làm cơm gà vì chúng không thể đẻ trứng được nữa. Và do đó họ muốn đảm bảo rằng họ tận dụng tối đa thịt gà bằng cách trải hương vị thịt gà ra càng nhiều càng tốt thông qua nước canh, cơm, nước sốt...

Cơm gà là một món ăn ra đời từ sự tiết kiệm tối đa trong hoàn cảnh nỗ lực sinh tồn khi mà di dân Hải Nam phải tìm cách có chỗ đứng ở Singapore.

Mở nhà hàng

Mọi thứ bắt đầu thay đổi khi quân Nhật chiếm đóng Singapore vào Đệ nhị Thế chiến. Người Anh bị đuổi đi và di dân Hải Nam mất đi nguồn thu nhập. Đó là lúc nhà hàng cơm gà đầu tiên mở cửa.

Trước đó, dân gốc Hải Nam chỉ làm cơm gà ở nhà. Nhưng trong thời kỳ Nhật chiếm đóng và sau đó, họ phải tìm cách sinh nhai. Một trong những nhà hàng cơm gà đầu tiên ra đời là Yet Con (25 Purvis St), mở cửa vào đầu những năm 1940. Nhà hàng này vẫn còn tồn tại và vẫn phục vụ món cơm gà.

[Nguồn - BBC]

Gửi yêu cầu của bạn: