Câu chuyện Greenland và vùng đất cực bắc bị lãng quên

Greenland xa xôi tưởng chừng bị lãng quên trên Trái Đất. Song nơi đây không chỉ có bốn bề băng tuyết mà còn sở hữu những nét văn hóa độc đáo hàng nghìn năm cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt diệu.

Miền đất của người Eskimo thời hiện đại

Thành phố Nuuk phủ tuyết trắng xóa khi nhìn từ trên cao. Những ngôi nhà gỗ nhiều màu nổi bật giữa muôn trùng băng tuyết. Quốc kỳ Greenland màu đỏ trắng bay phấp phới trên hòn đảo xinh đẹp, xa xôi.

80% diện tích Greenland bị băng tuyết bao phủ. Vị trí địa lý nơi đây tách biệt với đất liền làm thỏa lòng những tâm hồn ưa phiêu bạt một cách lạ kỳ.

Quốc gia này có số lượng dân cư thấp nhất thế giới với khoảng 60.000 người sinh sống. Họ là những hậu duệ của người Eskimo di cư từ Canada hoặc Đan Mạch. Về địa lý, Greenland gần châu Mỹ hơn, nhưng lịch sử và chính trị quốc gia này lại chịu ảnh hưởng bởi châu Âu.

Một trong những cảnh quan để lại nhiều ấn tượng nhất trên thành phố cảng này là nhà thờ Church of Our Saviour. Nhà thờ màu đỏ thẫm được bao quanh bởi những ngôi nhà gỗ sơn vàng, rực rỡ giữa thành phố Nuuk nhỏ bé, phủ trắng tuyết. Đa số người Greenland theo đạo Tin Lành. Ngoài ra, quốc đảo này cũng có đạo Công giáo, Baptism và một số tôn giáo nhỏ khác.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về tôn giáo của người Greenland, có thể ghé thăm tượng Hans Egede, người truyền đạo đầu tiên cho những người Eskimo xa xưa. Du khách cũng có thể dừng chân ngắm bức tượng Sassuma Arnaa (Mother of the Sea), biểu tượng thiêng liêng trong cuộc sống người Greenland nói riêng và cư dân Bắc Âu nói chung.

Bức tượng được mệnh danh là người mẹ của biển cả, bảo hộ cho muông thú biển. Khi loài người xâm phạm biển cả và làm ô nhiễm, tóc người phụ nữ ấy sẽ dính đầy cát bụi. Bà sẽ trừng phạt con người bằng những cuộc đi săn thất bại ngoài khơi xa.

Trong gia đình người dân Nuuk nói riêng và người Greenland nói chung, các ông bố đi làm, săn bắn, người mẹ lo nội trợ, chăm con, quán xuyến việc nhà.

Muốn hiểu hơn về cuộc sống của người Greenland từ thời tổ tiên Eskimo, bạn có thể đến bảo tàng Greenland (Nuuk). Nơi đây trưng bày các hiện vật tái hiện lại quá trình sinh sống, phát triển của người dân vùng Bắc Âu xa xôi.

Rời Nuuk xinh đẹp đến miền đất sát vùng Bắc Cực - Ilulissat. Hiện ra trước mắt là những tảng băng trôi khổng lồ, hùng vĩ, ngút tầm mắt.

Nhà ở Ilulissat chẳng khác gì mấy so với những căn nhà ở Nuuk. Ilulissat với cuộc sống phóng khoáng, đầy sự hài lòng của hậu duệ người Eskimo. Săn bắn là nghề tạo nguồn thu nhập chủ yếu cho các hộ dân sinh sống tại Ilulissat. Hải cẩu ở vùng này có rất nhiều. Chúng là là lương thực, nguồn tài chính cho cư dân ở đây. Dân Ilulissat săn bắt hải cẩu một cách ý thức và đủ dùng.

Da hải cẩu hay lông gấu Bắc Cực được người dân ở đây sản xuất thành đồ mặc thường ngày để tránh cái lạnh cắt da cắt thịt. Ngoài ra, những món đồ lưu niệm như găng tay, mũ lông… cũng được khách du lịch yêu thích.

Điều đặc biệt nhất ở Ilulissat mà không phải ai cũng may mắn được trải nghiệm là săn hải cẩu bằng xe chó kéo cùng người bản địa Greenland. Phải tận mắt chứng kiến những nét văn hóa được lưu giữ hàng nghìn năm, du khách mới có thể hiểu được cuộc sống của những người dân vùng đất băng giá, xa xôi nhất thế giới này.

Bắc cực quang, núi băng - món quà thiên nhiên huyền diệu

Bắc cực quang kỳ ảo với nhiều màu xen kẽ, ngắm cả bầu trời đầy sao sáng thành vệt ở cả thành phố Nuuk và thị trấn Ilulissat. Thứ ánh sáng này là món quà tuyệt diệu mà thiên nhiên ban tặng cho miền đất băng giá khắc nghiệt.

Tới miền đất băng giá hẳn không thể quên nhắc tới những tảng băng trôi. Nằm về phía tây Greenland, thị trấn Illulissat nổi tiếng với những tảng băng khổng lồ, đủ hình thù bao phủ xung quanh, có những núi băng cao đến 1 km. Vịnh băng ở Ilulissat được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Sắc trắng xanh của băng, cùng với độ cao hùng vĩ, đã tạo nên một bức tranh siêu thực cho miền đất cận Bắc Cực. 

Bất kỳ ai từng đặt chân tới Greenland, dành cả đêm ngắm thứ ánh sáng đặc sản của bầu trời phương Bắc, trầm trồ trước những khối băng trắng xanh, sống vô lo, phóng khoáng giữa những con người xứ lạnh... đều cảm thấy thật sự may mắn khi được trải nghiệm những điều tuyệt diệu ở miền đất xa xôi tận cùng Trái Đất.

[Nguồn - Trần Đặng Đăng Khoa]

 

 

Gửi yêu cầu của bạn: